“เคเอสซีพอร์ท” ทุ่ม 200 ล้านเสริมแกร่ง ลุยโลจิสติกส์ทางเรือ

Table of Contents

เปิดวิสัยทัศน์ 2 แม่ทัพ “กฤษ สีตองอ่อน-กฤษณชัย ยินดียม” ขับเคลื่อน “เคเอสซีพอร์ท” พร้อมทุ่มทุนครั้งสำคัญ เปิดตัวเรือบรรทุกน้ำมัน ARISTA2 รองรับบริการแก่ลูกค้าปิโตรเลียมแบบครบวงจร วางแผน 5 ปีทุ่มงบประมาณ 200 ล้านบาทลงทุนต่อเนื่องเพิ่มปริมาณกองเรือ เสริมแกร่งให้บริการลูกค้าระดับภูมิภาคเอเชีย

นายกฤษ สีตองอ่อน กรรมการผู้จัดการ บริษัท เคเอสซีพอร์ท จำกัด บริษัทผู้นำการให้บริการด้านงานโลจิสติกส์ทางทะเลอย่างครบวงจร เปิดเผยว่า จากประสบการณ์การทำงานของทีมงานและตนเองในฐานะกัปตันเดินเรือพาณิชย์เป็นเวลากว่า 15 ปี จึงนำไปต่อยอดธุรกิจด้วยการร่วมมือกับทีมผู้เชี่ยวชาญด้านการขนส่งทางเรือและธุรกิจการเดินเรือนอกชายฝั่ง จัดตั้งบริษัท เคเอสซีพอร์ท ที่จังหวัดสงขลา เพื่อให้บริการงานโลจิสติกส์ทางทะเลอย่างครบวงจรแก่ลูกค้าต่างๆ โดยเฉพาะธุรกิจผลิตปิโตรเลียมต้นน้ำ (Upstream) ทั้งสนับสนุนการสำรวจและผลิตปิโตรเลียมนอกชายฝั่งอ่าวไทย ทะเลอันดามัน และธุรกิจการขนส่งปิโตรเลียมทางทะเล (Downstream)

ทั้งนี้ บริการของบริษัทเป็นผู้ประสานงานและควบคุมดำเนินการงานเข้า-ออกของคน เรือ สินค้า ระหว่างเรือและท่าเรือให้แก่บริษัทเรือต่างๆ ที่ท่าเรือในจังหวัดสงขลา ท่าเรือระนอง และท่าเรือจุกเสม็ด สัตหีบ แต่วิสัยทัศน์ในระยะยาว 5 ปีข้างหน้า บริษัทต้องการขยายธุรกิจให้มีการเติบโตมากขึ้น และเพิ่มคุณภาพการให้การบริการหลากหลาย รองรับความต้องการลูกค้าให้ครบวงจรมากขึ้น โดยเฉพาะการเพิ่มการจัดหาและขนส่งน้ำมันเชื้อเพลิงทั้งทางบกและทางทะเล โดยเริ่มจากการขนส่งน้ำมันเชื้อเพลิงด้วยรถบรรทุกน้ำมันไปที่เรือ ณ ท่าเทียบเรือ บริษัทจึงเดินหน้าลงทุนซื้อเรือบรรทุกน้ำมันเพื่อขนส่งน้ำมันเชื้อเพลิงโดยทางเรือ ซึ่งถือเป็นบริการใหม่ล่าสุด

“เนื่องจากบริษัทมีธุรกิจจำหน่ายน้ำมันเป็นทุนเดิม แต่ยังไม่มีสิ่งอำนวยความสะดวกพื้นฐานหรือ Facilities กองเรือรองรับ เมื่อลงทุนซื้อเรือลำแรกทำให้สามารถรองรับความต้องการของลูกค้าที่ต้องการซื้อน้ำมันจากบริษัทและอำนวยความสะดวกโดยการขนส่งไปให้ลูกค้าได้โดยตรง ซึ่งการลงทุนครั้งนี้จึงเป็นการปิดจุดอ่อนและเพิ่มโอกาสทางการตลาดในการมีลูกค้าใหม่ๆ รวมถึงอำนวยความสะดวกให้ลูกค้าเดิมอีกด้วย

นอกจากนี้ การขยายธุรกิจดังกล่าวยังช่วยยกระดับการเจริญเติบโตทางเศรษฐกิจของท้องถิ่นด้วย ซึ่งในฐานะคนจังหวัดสงขลาจึงต้องการกระจายการเติบโตของจีดีพีประเทศมาสู่จังหวัด มีส่วนเสริมสร้างรายได้ พัฒนาความเป็นอยู่ของประชาชนในพื้นที่ สร้างความเจริญให้สังคม เพื่อเป็นศูนย์กลางการพัฒนาเศรษฐกิจของภูมิภาคในอนาคต
นายกฤษณชัย ยินดียม กรรมการผู้จัดการ บริษัท เคเอสซีพอร์ท จำกัด กล่าวว่า การลงทุนซื้อเรือเป็นแผนธุรกิจที่วางไว้เพื่อช่วยเติมเต็มด้านโลจิสติกส์ โดยเฉพาะการขนส่งน้ำมันทางเรือ เส้นทางเดินเรือต่างๆ ภายในประเทศ ตอบสนองความต้องการของลูกค้าปิโตรเลียมได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น รวมถึงช่วยลดต้นทุนให้กับบริษัท จึงช่วยเพิ่มความได้เปรียบในการแข่งขัน รวมถึงให้บริการแก่ลูกค้าในราคาเหมาะสมยิ่งขึ้น

สำหรับแผนระยะยาว 3-5 ปี บริษัทวางงบลงทุนประมาณ 200 ล้านบาท เพื่อซื้อเรือหรือขยายกองเรือขนส่งน้ำมันเพิ่ม โดยเฉพาะขนาดกลางจากปัจจุบันเป็นเรือขนาดเล็ก

 

“การลงทุนซื้อเรือครั้งนี้เป็นอีกก้าวการเติบโตของบริษัทที่จะเติมเต็มบริการโลจิสติกส์ทางทะเลให้ครบวงจรมากขึ้น และยังเป็นการยกระดับการขนส่งน้ำมันทางทะเลสู่ระบบดิจิทัล เพราะบริษัทได้พัฒนาระบบการจัดการการขนส่งทางทะเลด้วยระบบดิจิทัล เพื่อให้ลูกค้าหรือผู้ใช้บริการได้รับประโยชน์ที่ดีที่สุด พร้อมกับก้าวทันตามโลกที่เปลี่ยนแปลงไปอย่างต่อเนื่อง”

แม้เคเอสซีพอร์ทจะเป็นผู้ประกอบการโลจิสติกส์ขนาดเล็ก แต่บริษัทมีศักยภาพในการให้บริการแก่ลูกค้าปิโตรเลียมขนาดใหญ่ทั้งในและต่างประเทศ ไม่ว่าจะเป็นบรรษัทพลังงานแห่งชาติในไทยและบริษัทพลังงานรายใหญ่ประเทศเพื่อนบ้าน

“แม้เราจะเป็นบริษัทเล็กๆ แต่เราไม่ได้เล็กในพื้นที่ แต่เติบโตเป็นที่ยอมรับของลูกค้าไทยและระดับอินเตอร์ อนาคตบริษัทต้องการสร้างการเติบโตต่อเนื่อง ขยายบริการครบวงจรเสิร์ฟลูกค้าในระดับภูมิภาคเอเชีย” นายกฤษณชัยกล่าวสรุป